slide Slide
no img no img no img no img no img no img no img no img

Tỏi - đặc trưng Lý Sơn

Ngày đăng : 25/07/2015
Với người dân Lý Sơn, họ luôn xem những món ăn là đặc săn quê hương họ như hàu son, cua dẹt, cá tà ma... Đặc biệt người dân nơi đây rất mến khách
Tỏi - đặc trưng Lý Sơn

Hàu son

Những con hàu son (hay vẹm) ruột màu đỏ hồng có ở nhiều ở gành đá trên đảo Lý Sơn. Chúng sống trong lớp cát san hô, hình bầu dục và lớn hơn ngón tay cái.

Hàu son có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào, nướng bơ tỏi... Nhưng với người dân Lý Sơn, hàu son xào đu đủ đã trở thành món ăn truyền thống có mặt trong hầu hết bữa ăn ngày cưới, giỗ chạp...

Cua dẹt

Để làm món này, hàu son được ngâm nước vo gạo khoảng 2 tiếng cho sạch cát, sau đó lấy ruột bằng cách luộc sơ hoặc dùng dao nhỏ, tách miệng. Cách lấy ruột hàu son sống sẽ giúp cho món ăn được ngon hơn vì không làm mất đi vị ngọt. Tiếp đến, hàu son được xào sơ qua cùng hành tỏi, đu đủ nạo sợi rồi nêm gia vị cho vừa miệng và bày ra đĩa. Phía trên bạn rắc một chút hạt tiêu, lạc giã nhỏ cùng rau thơm như húng quế, hành, rau mùi.

Đây là loài cua sống hoang dại trong những kẽ đá, trông xù xì, hoang dã, có sức chịu đựng nắng nóng. Trước đây đến đảo không dễ dàng tìm ăn món cua này bởi chúng chỉ bò ra khỏi hang hốc sau cơn giông. Ngày nay dân đảo đã nhân giống và nuôi, tạo không gian tự nhiên cho chúng.

Thường cua này được nướng lên để giữ nguyên vẹn hương vị. Sau khi bóc lớp vỏ cháy bên ngoài, bạn sẽ thấy lớp thịt cua dày, trắng nõn, thơm nức. Chấm thịt cua cùng với muối tiêu chanh, nhấm nháp vị ngọt đậm đà, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt so với các loại cua khác.

Gỏi tỏi

Để làm gỏi, thân tỏi được cắt thành từng khúc, ngâm vào nước cho sạch, rồi luộc tới chín, để nguội cho bớt mùi nồng.

toi-5568-1433911512.jpg

 

Lạc rang vừa chín tới, giã nhỏ, rau thơm thái nhỏ cho vào trộn đều cùng với tỏi, thêm chút đường, bột ngọt rồi bày ra đĩa. Gỏi tỏi ăn với bánh tráng nướng, chấm nước mắm cay rất đúng điệu.

Vị bùi của bánh quyện cùng vị thơm nồng của tỏi, thanh mát của các loại rau thơm tạo thành món ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn trong những ngày nắng nóng. 

Cá tà ma

Đây là loại cá thân dẹt, màu nâu đen, chủ yếu sống ở các gành rạn đá và rất khó đánh bắt. Cá tà ma có thể dùng chế biến thành các món nướng, canh chua, canh hẹ, lẩu hay cháo đều rất ngon và bổ dưỡng.

lau-5055-1433911512.jpg
 

Thường người dân đảo thích nấu canh chua lá giang, ăn thanh mát, đậm đà. Cá được làm sạch, bỏ vẩy và cắt thành từng khúc. Nước nấu cá gồm dứa, me...  nêm nếm gia vị cho vừa, sau đó thả cá vào cho sôi 5 phút, tiếp đến là lá giang đã vò sẵn, vậy là có một nồi canh chua ngon.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị chua dịu, ngọt ngào, dai, đậm đà của cá quyện lẫn trong hương lá giang. 

 Ốc xà cừ

Người dân ở đây cho biết loại ốc này sinh sản quanh năm nhưng phải lặn xuống vùng biển sâu khoảng 10m mới bắt được. Khi vớt ốc lên, họ phải dùng đá hoặc búa đập vỡ vỏ cứng để lấy phần thịt bên trong.

 Ốc xà cừ ngon tuyệt khi được xào sả ớt, với cách chế biến rất đơn giản. Chỉ cần vài cọng sả xắt nhỏ, đôi ba trái ớt đỏ, gia vị gồm ít muối, bột ngọt, tiêu. Tất cả nguyên liệu hòa trộn với nhau trên chảo dầu nóng, thịt ốc săn lại, dậy lên một mùi thơm cay nồng, đậm đà.

Hoặc du khách có thể thưởng thức ốc xà cừ ướp sả ớt với gia vị nướng trên than hoa nóng hổi dai giòn. Càng đặc biệt hơn khi được ngồi cạnh bờ biển, hóng gió mát lạnh và thưởng thức. Nếu muốn tăng thêm vị mặn đậm đà, bạn có thể chấm thêm một ít muối tiêu chanh. 

Nộm rong biển

Rong bìm bìm là một loại rong biển dường như chỉ có ở vùng biển Lý Sơn. Loại rong này mọc ở những gành đá xung quanh đảo. Để hái được nó, người dân trên đảo phải đợi 4-5 giờ chiều, khi nước thủy triều xuống, nước cạn mới có thể lội ra hái rong về. Tuy nhiên, loại rong này chỉ có vào tháng 3 đến khoảng tháng 8 là hết. 

Sau khi vớt rong về, phải ngâm với nước ngọt để giảm bớt độ mặn. Sau đó, lượm sạch những thứ bám trên rong, chần sơ qua nước sôi. Đổ rong ra rổ để thật ráo nước. Gia vị cần cho món này là lạc rang (giã nhỏ); rau thơm và rau diếp cá, húng chanh. Chanh vắt lấy nước, thêm gia vị chút ớt, bột nêm, ít đường. Công đoạn cuối cùng là trộn tất cả các gia vị đã chuẩn bị vào, rồi cho ra dĩa. Thế là hoàn thành món rong trộn hấp dẫn.

Xôi ngũ sắc

Trong những nồi lớn nghi ngút khói được bày bán ven đường là các loại xôi đủ sắc màu như xôi lá dứa xanh, xôi gấc đỏ, xôi ngô trắng vàng, sôi đỗ đen... Điều đặc biệt là chỉ với một nồi mà người bán hàng có thể nấu cùng lúc 4 màu xôi khác nhau, hoàn toàn tách riêng chứ không bị lẫn màu. Chỉ với 10.000 đồng, du khách đã có ngay một gói xôi thơm ngon và no bụng.

 Cháo nhum biển Lý Sơn

Những con nhum biển (nhím biển) sống bám từ những bụi lá quanh đảo. Khi bắt về, bổ nhum ra lấy gạch vàng phía trong dùng để nấu cháo, hương vị của món ăn này rất đặt biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo của loài nhum biển khơi. Có một điều chắc chắn rằng khi du khách đã ăn cháo nhum thì sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt của loại đặc sản Lý Sơn này. 

 Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai gói bằng lá chuối, hình dẹt. Nhân bánh gai được làm bằng lạc rang giã nhỏ hoặc đỗ xanh trộn đường. Khi ăn, không thể lột bỏ lá bánh một cách vội vàng được. Phải thong thả tước lá thành từng sợi để bánh khỏi dính theo lá. Chiếc bánh bóc ra đen nhánh, mịn màng như một lát thạch. Bánh có vị ngọt sắc của đường, vị dẻo thơm của nếp và lá gai, vị bùi của nhân đậu. Ăn không bị ngấy.

An Bình Tân sưu tập

 

Mọi chi tiết xin liên hệ theo địa chỉ: 

Công ty Cổ phần thương mai Du lịch An Bình Tân

+ Số 16 Nghách 182/19 Bạch Đằng - Chương Dương - Hoàn Kiếm - Hà Nội

+ P1104, Nhà No2, 25 Lạc Trung, Hai Bà Trưng Hà Nội.

+ Điện thoại: (04) 32007899 – 01666629999 – 0903461268 - 0913210168

+ Fax : (04) 32008868

+ Email : anbinhtancompany@gmail.com.

+ Web : www.anbinhtan.vn

+Facebook:https://www.facebook.com/thuexeAnbinhtan